સ્વસ્થ આહાર
સ્વસ્થ આહાર
ખોરાકનાં મુખ્ય ઘટકો
કેલરી એટલે શું ?
કાર્બોહાઇડ્રેટ (શર્કરા)
પ્રોટીન
પ્રસ્તાવના
પ્રોટીનનું પાચન
ખોરાકમાં પ્રોટીન
રોગોમાં પ્રોટીન
ચરબી અને કોલેસ્ટેરોલ
પ્રસ્તાવના
શરીરમાં ચરબીયુકત પદાર્થોની હેરફેર
કોલેસ્ટેરોલ
ખોરાકના કોલેસ્ટેરોલ અને લોહીના કોલેસ્ટેરોલનો સંબંધ
પ્રસ્તાવના
ખોરાકમાં સંતૃપ્ત ચરબીનો લોહીના કોલેસ્ટેરોલ સાથેનો સંબંધ.
કયું તેલ કોલેસ્ટેરોલ વગરનું હોય છે?
વિટામિનોની માયાજાળ
પ્રસ્તાવના
દૈનિક જરૂરિયાત
શરીરમાં ઉપયોગ
દવા-ગોળી-કેપ્સ્યૂલ
મિનરલ્સ(ધાતુતતત્વો)
એન્ટિ-ઓકિસડન્ટ
પ્રસ્તાવના
એન્ટિ-ઓકિસડન્ટ ધરાવતા ખાદ્ય-પદાર્થો
જુદા જુદા ખાદ્ય-પદાર્થની કુલ એન્ટિઓકિસડન્ટ શક્તિ
પ્રસ્તાવના
ફળો અને ડ્રાય ફ્રૂટ
શાકભાજી
આખું અનાજ
કઠોળ
તેલીબિયા
કંદમૂળ
મરી મસાલા
રેસાયુકત ખોરાક
શું આપણો ''સાદો ખોરાક ખરેખર ''સ્વસ્થ ખોરાક છે?
વિનિમય યોજના (એકસચેન્જ સિસ્ટમ) માટેના ખોરાક-જૂથોના એકમ
પ્રસ્તાવના
અનાજના એકમ
દાળ-કઠોળના એકમ
ભાજીના એકમ
શાકના એકમ
કંદમૂળ-દાણાના એકમ
દૂધ અને દૂધની બનાવટો (દહીં, પનીર વગેરે)ના એકમ
ગોળ-ખાંડના એકમ
તેલ-ઘીના એકમ
ફળના એકમ
જીવનભર સ્વાસ્થ્ય જાળવી રાખવા માટે શું ખાવું? શું ન ખાવું?
આખા ધાન્ય અને કઠોળ
લીલી (પત્તાવાળી ) ભાજીઓ અને શાક
તાજાં ફળો અને સૂકા ફળો (ડ્રાય ફ્રુટ)
તેલીબિયાં અને નટ્સ
તેલ - ઘી
દૂધ - દહીં
ખાંડ - ગોળ
કંદમૂળ
મીઠું
માંસાહાર
ચા-કોફી-કોલા-કોકો-ચોકલેટ (કેફીન)
સ્વસ્થ ખોરાક અંગેની કાયમી સૂચનાઓ
રોજિંદા ખોરાક અંગેની ખોટી માન્યતાઓ
પ્રસ્તાવના
એલોપથીમાં ખોરાકની પરેજીની જરૂર નથી હોતી?
ભાત ખાવાથી શરીર ફૂલી જાય?
સિંગતેલ કરતાં કપાસિયાનું તેલ વધારે સારું?
ચીકુ ખાવાથી ચરબી વધે?
ઘી ખાવાથી ગેસ ન થાય?
શું 'ડોગી બિસ્કીટ માં ચરબી ન આવે?
શું મેરી બિસ્કીટમાં ઓછી ખાંડ અને ઓછી ચરબી આવે?
કેળાં ખાવાથી શરદી થાય ?
કમળાના દર્દીને શેરડીને ચણા જ ખવડાવાય?
દૂધ ન પીવું જોઈએ?
મલાઇ કાઢેલ દૂધ (સ્કીમ મિલ્ક)માં કોઇ પોષક તત્વ ન હોય?
દૂધ પીવાથી એસિડિટી મટે ?
ખટાશ ખાવાથી ઘા પાકી જાય ?
મધ ખાવાથી વજન ઉતરે?
ઠંડું પાણી પીવાથી વજન વધે?
રોટલી-બ્રેડને બદલે ખાખરા-ટોસ્ટમાં ઓછી કેલરી આવે?
કેરી ખાવાથી ગૂમડાં થાય?
નારિયેળ પાણી પીવાથી ગેસ થાય?
ગળ્યું ખાવાથી કરમિયા થાય?
ગ્લૂકોઝ પીવાથી 'ઠંડક થાય?
જુદી જુદી પરિસ્થિતિ અને રોગોમાં સ્વસ્થ આહાર
સગર્ભાવસ્થામાં ખોરાક
ધાત્રી બહેનોનો ખોરાક
બાળકનો ખોરાક
પ્રસ્તાવના
ઉપરી આહાર
કુપોષણ
સાઠ વર્ષથી મોટી ઉંમરના એ ખોરાકમાં શું કાળજી રાખવી?
વજન ઘટાડવા માટે શું કરવું ?
એસિડિટીના ખાટા ઓડકારથી બચવા શું કરવું ?
યુરિક એસિડ વધી જવાથી ઉદભવતી ગાઉટની તકલીફ
કિડનીની પથરી
ઓસ્ટીઓપોરોસિસ (મોટી ઉંમરે હાડકા નબળાં પડવા)
કમળો
ટાઇફોઇડ