સ્વસ્થ આહાર

15. રોજિંદા ખોરાક અંગેની ખોટી માન્યતાઓ

રોજિંદા ખોરાક અંગે આપણે ત્યાં લોકો જાત-જાતની સાચી-ખોટી માન્યતાઓ ધરાવતા હોય છે એ ખોટી માન્યતાઓને પરિણામે જે સારો ખોરાક છે એ લોકો ખાતા નથી અને નુકસાનકારક ખોરાક વધુને વધુ પ્રમાણમાં (સારો હોવાની ગેરમાન્યતાથી દોરાઇને) ખાધા કરે છે! ઘણીવાર તો ડોકટરો કહી કહીને થાકી જાય છતાં લોકો પોતાના મનમાં ઘર કરી ગયેલી માન્યતાઓ છોડી શકતા નથી. આવી કેટલીક ખૂબ જ પ્રચલિત ખોટી માન્યતાઓ અંગે અહીં ચર્ચા કરી છે.

    1. એલોપથીમાં ખોરાકની પરેજીની જરૂર નથી હોતી?

    2. ભાત ખાવાથી શરીર ફૂલી જાય?

    3. સિંગતેલ કરતાં કપાસિયાનું તેલ વધારે સારું?

    4. ચીકુ ખાવાથી ચરબી વધે?

    5. ઘી ખાવાથી ગેસ ન થાય?

    6. શું 'ડોગી બિસ્કીટ માં ચરબી ન આવે?

    7. શું મેરી બિસ્કીટમાં ઓછી ખાંડ અને ઓછી ચરબી આવે?

    8. કેળાં ખાવાથી શરદી થાય ?

    9. કમળાના દર્દીને શેરડીને ચણા જ ખવડાવાય?

    10. દૂધ ન પીવું જોઈએ?

    11. મલાઇ કાઢેલ દૂધ (સ્કીમ મિલ્ક)માં કોઇ પોષક તત્વ ન હોય?

    12. દૂધ પીવાથી એસિડિટી મટે ?

    13. ખટાશ ખાવાથી ઘા પાકી જાય ?

    14. મધ ખાવાથી વજન ઉતરે?

    15. ઠંડું પાણી પીવાથી વજન વધે?

    16. રોટલી-બ્રેડને બદલે ખાખરા-ટોસ્ટમાં ઓછી કેલરી આવે?

    17. કેરી ખાવાથી ગૂમડાં થાય?

    18. નારિયેળ પાણી પીવાથી ગેસ થાય?

    19. ગળ્યું ખાવાથી કરમિયા થાય?

    20. ગ્લૂકોઝ પીવાથી 'ઠંડક થાય?