કોલેસ્ટરોલ

6. કોલેસ્ટરોલ અને ખોરાક

જેમને હ્રદયરોગ થયો હોય અથવા એ કરવા માટે જવાબદાર ઘણાં બધા જોખમી પરિબળો હાજર હોવાથી હ્રદયરોગ થવાની વધુ શકયતા હોય એમણે માંસાહાર, ઇંડાં, મલાઇ, માખણ, ઘી વગેરે ખાવાનું બંધ કરી દેવું જોઇએ અને રોજનું માત્ર ૧૫ થી ૨૦ ગ્રામ તેલ (ફકત શાક-દાળના વઘાર પૂરતું જ) વાપરવું જોઇએ. સ્થૂળ કાયા ધરાવનારાએ પણ વજન ઘટાડવું હોય તો ખોરાકની કેલેરી કરતાં ચરબી ઘટાડવા પર વધુ ધ્યાન આપવું જોઇએ અને એટલે ઘી-તેલનો વપરાશ નહીંવત્ કરી નાખવો જોઇએ. ઇ(ન્ડયન કાઉ(ન્સલ ઓફ મેડિકલ રિસર્ચનાં સૂચન પ્રમાણે બેઠાડું જીવન જીવતા લાકોએ રોજ કુલ ૨૦ ગ્રામ ચરબી એટલે કે ઘી-તેલ-માખણ-મલાઇ વગેરે લેવાં જોઇએ, અને હ્રદયરોગના દર્દીએ તો આનાથી પણ ઓછાં ઘી-તેલ લેવાં જોઇએ. આજે મોટા ભાગના શહેરી લોકોના ખોરાકમાં આનાથી કયાંય વધુ પ્રમાણમાં ઘી-તેલ હોય છે.

    ♥ કયું તેલ કોલેસ્ટરોલ વગરનું હોય છે?

    ♥ ટ્રાયગ્લીસરાઇડ ઘટાડવા શું કરવું?

    ♥ કોલેસ્ટરોલથી થતું નુકસાન ઓછુ કરવા ખોરાકની અન્ય કાળજી

    ♥ કોલેસ્ટરોલ ઘટાડવા માટે ખોરાકની કાયમી પરેજીઓ (સંક્ષિપ્તમાં)